Bát Đại Sơn Nhân – Họa gia đời Thanh

Bát Đại Sơn Nhân

Bát Đại Sơn Nhân

Bát Đại Sơn Nhân (1626-1705), con cháu Ninh Vương Chu Quyền triều Minh, tổ tịch ở Nam Xương. Sau khi nhà Minh mất, ông gọt tóc đi tu, sau lại đổi ra đạo sỹ. Hiệu thường gọi là Bát Đại Sơn Nhân hay Tuyết Cá.

Cả đời một lòng trung thành với nhà Minh, luôn coi mình là con cháu tự cư từ đời Minh và bất hợp tác ra mặt với vương triều nhà Thanh. Bất mãn, chán chường là tâm lý thường trực trong con người nghệ sỹ, ngang tàng, cổ quái của ông.

Mặc Mai của Bát Đại Sơn Nhân

Mặc Mai của Bát Đại Sơn Nhân

Tác phẩm của ông thường dùng thủ pháp tượng trưng mà tả tâm ý, ví dụ nếu để ý một chút ta sẽ thấy khi vẽ ngư, điểu, cầm, ông đều vẽ mắt trắng hướng nhìn lên trời như bày tỏ một chí khí quật cường bất chịu khuất phục để nói lên tâm trạng của mình. Đối với tranh sơn thủy, phần nhiều ông vẽ cảnh hoang sơn tàn thủy, thê lương tiêu điều, đơn độc trơ trọi hay lạnh lẽo giá buốt, những tình – cảnh ấy như tràn trên mặt giấy cho dù lối vẽ chỉ tập trung tả điểm. Cảm giác cứ như “Mặc điểm vô đa lệ điểm đa” .

Bát đại sơn nhân đặc biệt nổi tiếng ở hội họa, bút mặc phóng túng mà tinh tế trau chuốt, điểm nhấn tập trung nhưng tính ý lại dàn trải, như gò ép trong hình thức mà lại hết sức tự nhiên về không gian tình cảnh, có vẻ không hoàn chỉnh mà lại hoàn thiện vô cùng, sống động và hết sức ý vị. Xem tranh của ông, cảm giác dường như thoát tục. Bát Đại Sơn nhân cóa ảnh hưởng rất lớn đến hội họa đời sau.

Phần 1 họa tập của Bát Đại Sơn Nhân có thể tải về tại đây:

  Bát Đại Sơn Nhân - Họa tập (P1) (3.7 MiB, 366 hits)

2008 Nov 11

, 1 Comment | 995 lượt xem
Comments To This Entry
  1. […] đến hội họa đời sau.Song cầm trụcXem thêm về Bát Đại Sơn NhânNguồn từ: Xuân Như Art Bài viết được Xuân Như đăng tải vào 19-11-2008 trong chuyên mục Danh gia. Quý […]

Leave a comment

Connect with Facebook